Sự Kiện

Đông y và Tây y luôn tồn tại song song trong lịch sử phát triển Y học nhân loại, giữ những vai trò riêng biệt không thể thay thế. Y học hiện đại với sự trợ giúp của khoa học công nghệ đã có những bước tiến vượt bậc. Tuy nhiên, điều này cũng không thể che mờ những đóng góp vô cùng quan trọng của Đông y trong đời sống. 

1. Vai trò của Đông y.

Khi đề cập tới vai trò của Đông y trong đời sống đương đại, cố giáo sư Nhiệm Ứng Thu – nhà lý luận Đông y nổi tiếng của Trung Quốc có một so sánh rất hay, ông nói: “Hệ thống các phương tiện giao thông hiện đại có máy bay, tầu thủy, tầu hỏa, ô tô, … nhưng cũng có cả những con lừa – là phương tiện vận tải ở vùng đồi núi. Cho dù Y học phương Tây có phát triển và hiện đại hóa thêm nữa, cũng không thể thay thế được những chú lừa bé nhỏ của Đông y.” Nói như vậy để thấy rằng, Đông y và những ứng dụng trong đời sống luôn giữ môt vị thế quan trọng không thể thay thế. Trong thời gian gần đây, Đông y đã bắt đầu được ứng dụng trong ngành dịch vụ tóc nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu làm đẹp của khách hàng. Khái niệm UỐN Y HỌC cũng bắt nguồn từ đây. Uốn y học là gì? Thực hiện như thế nào? Hiệu quả ra sao? Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề căn bản trong Đông y: Tứ chẩn.

2. Tứ chẩn và Uốn y học.

2.1 Tứ chẩn là gì? 

Chính là viết tắt của bốn phương pháp chẩn đoán bệnh trong Đông y:

+ Vấn (hỏi bệnh ): Trước tiên hỏi về tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp. Sau là hỏi về quá trình bệnh, đã điều trị như thế nào…

+ Vọng (quan sát bệnh ): Quan sát thông qua thần sắc, hình thái để nói lên tình trạng chung về bệnh.

+ Văn (nghe và ngửi ): Bao gồm: Nghe tiếng nói, tiếng thở…. Ngửi hơi thở, mùi bài tiết…

+ Thiết (bắt mạch và sờ nắn ): Là phương pháp thiết yếu và tỉ mỉ nhất trong chẩn đoán bệnh lâm sàng bao gồm bắt mạch và sờ nắn vào vùng bệnh.

2.2 Uốn y học.

Uốn y học là việc áp dụng các phương pháp chẩn đoán bệnh trong Đông y vào việc đánh giá, xác tình trạng hư tổn của tóc từ đó đưa ra phương hướng phục hồi trước khi thực hiện quá trình uốn.”

Vậy Uốn y học áp dụng hình thức chẩn bệnh nào và cách thức thực hiện ra sao? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu trong phần 3.

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng tóc hư tổn và nội dung phương pháp Uốn y học.

3.1 Nguyên nhân: ở đây chúng tôi đề cập đến hai nguyên nhân phổ biến nhât.

+ Hóa mỹ phẩm: Với sự phát triền rầm rộ của ngành công nghiệp tóc, các hãng mỹ phẩm liên tục tung ra sản phẩm mới. Không ít nhà sản xuất vì lợi nhuận mà quay lưng lại với khách hàng, cung cấp sản phẩm kém chất lượng. Bên cạnh đó là vô số hóa mỹ phẩm giả tràn lan trên thị trường.

+ Trình độ tay nghề: Các cửa hiệu, salon tóc tăng nhanh theo nhu cầu làm đẹp của các thượng đế. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ thợ làm tóc, nhà tạo mẫu tóc tay nghề còn non kém gây ra sự sai hỏng trực tiếp. Khách hàng đành “ngậm đắng, nuốt cay” vì đặt niềm tin không đúng chỗ.
Bất kể là nguyên nhân nào đi chăng nữa, khách hàng cũng vẫn là người phải chịu hậu quả cuối cùng. Tóc trở lên khô, xơ, hư tổn, nói vui theo ngôn ngữ nghề nghiệp thì đây là những mái tóc “đã nát lại còn bét”. 

Làm thế nào để lấy lại sự cân bằng cho những mái tóc “nát bét” này? Giúp chúng dần trở lên mềm mại, mượt mà? Câu trả lời nằm gọn trong ba từ: UỐN Y HỌC.

3.2 Nội dung phương pháp Uốn y học

Chúng ta đã đề cập tới các phương pháp chẩn bệnh trong Đông y, và giờ là lúc thực hiện. Uốn y học sử dụng kết hợp ba phương pháp: Vấn, vọng và thiết.

+ Vấn: trước tiên hỏi về thông tin cá nhân cơ bản như tên, nghề nghiệp… để tạo ra mối liên hệ tốt với khách hàng. Chẳng khách hàng nào thích một khuôn mặt lầm lì, hay sự biểu cảm thờ ơ. Tiếp theo hỏi về việc khách có thường xuyên sử dụng các hóa chất không, dùng sản phẩm gì để chăm sóc tóc, lần làm hóa chất gần nhất là khi nào… Thiết nghĩ đây là vấn đề cơ bản đầu tiên mà tất cả các nhà tạo mẫu tóc đặc biệt là các bạn trẻ mới vào nghề phải luôn ghi nhớ. Có hiểu được khách hàng thì mới phục vụ khách hàng được chu đáo.

+ Vọng: phải quan sát, đánh giá tình trạng của tóc: cấp độ khô, xơ, có qua phủ bạc (nhuộm đen hay không ), dập xù, cháy nhiều hay ít…

+ Thiết: là vấn đề quan trọng bậc nhất, việc “bắt mạch” cho tóc được thực hiện như thế nào? Có một số loại tóc rất dễ đánh lừa thị giác (tức là các bạn đã đánh giá sai trong bước Vọng ) làm cho chúng ta lầm tưởng là tóc khỏe, điều này là cực kỳ tai hại. Phải làm sao để tránh bị lừa? Câu trả lời chính là: tóc sẽ hiện nguyên hình khi gặp nước, dưới tác động của nước (độ PH cân bằng ) ta sẽ phát hiện thực sự tóc khỏe hay yếu.

Như vậy ta đã đi được một nửa vấn đề trong phương pháp uốn y học. Vấn đề quan trọng đầu tiên coi như đã xong. Có chẩn bệnh đúng ta mới “bốc thuốc” phù hợp, mang lại hiệu quả điều trị cao. Trong vô vàn mỹ phẩm trên thị trường, ta biết chọn loại nào? Cách “bốc thuốc” trong phương pháp Uốn y học có gì đặc sắc? Cho hiệu quả ra sao?
Mời các bạn tiếp tục đón đọc trong số tiếp theo của loạt bài : “UỐN Y HỌC, khái niệm mới trong ngành tóc.”

Một vài sản phẩm uốn của Nhà tạo mẫu tóc BÁ ĐƯỢC tại BÁ ĐƯỢC HAIR SALON & ACADEMY và Nhà tạo mẫu tóc HOÀNG HẢI tại HAIR SALON TÓC ĐỢI:

uốn tóc y học
Bá Được Hair Salon & Academy
Tóc uốn Bá Được Hair salon & Academy
Hair salon Tóc Đợi
Tóc uốn Hair salon Tóc Đợi

Hỏi đáp hoặc bình luận

Gửi bình luận

0

People in this conversation

  • Guest - Kenvil Khanh

    Report

    hay... Khi nào thì có phần bốc thuốc và kết quả ra sao chuyên gia ạ,!!!

    0 Short URL: